Hotline: Zalo/Viber: 0976096161

Những người bị mắc bệnh gì không nên đi máy bay

Những người bị mắc bệnh gì không nên đi máy bay

Mặc dù mọi người đều cẩn thận về sức khỏe khi đi trên một phương tiện ở độ cao cả chục nghìn km và chịu nhiều tác động từ áp suất không khí. Trong tất cả các trường hợp, nếu đang có bệnh hoặc nghi ngờ mình có bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên, những ai mắc các bệnh dưới đây thì nên hạn chế tối đa hoặc không nên di chuyển bằng máy bay:

Các bệnh tim mạch

Bệnh nhân tim mạch luôn được bác sĩ căn dặn phải kiểm soát và chú ý các dấu hiệu bệnh mọi lúc mọi nơi. Các trường hợp bệnh nhân tim mạch không được đi máy bay gồm: bệnh tim mất bù; suy tim sung huyết; bệnh động mạch vành có tăng huyết áp nặng, tăng huyết áp mà chưa được kiểm soát tốt; bệnh nhân có cơn đau thắt ngực mới phát nặng hoặc chưa ổn định; bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu.

Những trường hợp mắc các bệnh sau đây không được đi máy bay: Mới bị tắc mạch máu (dưới 4 tuần) hoặc có tiền sử dễ bị tắc mạch, mới bị tai biến mạch máu não (dưới 2 tuần), tăng huyết áp nặng.

Những người bị đau thắt ngực hoặc đau thắt ngực không ổn định được khuyên không nên đi máy bay. Còn những người bị đau thắt ngực nhẹ hoặc vừa thì có thể đi được máy bay nhưng tốt nhất nên ở trong các khoang đặc biệt.

Với bệnh nhân nhồi máu cơ tim, không nên đi máy bay trong vòng 6 tuần đầu tiên sau khi bị nhồi máu cơ tim (giai đoạn hồi phục). Còn những bệnh nhân đã hồi phục và ổn định, tự đi lại được thì có thể đi máy bay như người bình thường.

Bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu cho đến khi liệu pháp chống đông máu đã ổn định và không có các biến chứng phổi thì có thể đi máy bay. Lưu ý rằng các chuyến bay đường dài làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu và gây nghẽn mạch. Vì vậy, để phòng tránh, bệnh nhân cần phải kiêng rượu và thuốc lá, sử dụng bít tất hỗ trợ, vận động chi dưới và đi bộ trong chuyến bay.

Những người bị đau thắt ngực hoặc đau thắt ngực không ổn định được khuyên không nên đi máy bay.

Những người bị đau thắt ngực hoặc đau thắt ngực không ổn định được khuyên không nên đi máy bay.

Bệnh thần kinh, tâm thần kinh

Tất cả những người mới bị chấn thương sọ não, mới phẫu thuật sọ não hoặc có u não đều không nên đi máy bay. Bệnh nhân động kinh nếu được điều trị tốt, không còn cơn co giật thì được phép đi trên những chuyến bay ở độ cao không quá 6.800m, bay trong thời gian

 
% buffered00:00
00:17
 
 

Các bệnh nhân tâm thần hoặc loạn thần, kích động không được phép đi trên những chuyến bay thường kỳ, ngay cả khi có nhân viên y tế đi kèm. Với những người quá lo lắng, cần được cho uống thuốc ngủ hoặc thuốc an thần trước và trong thời gian trên máy bay.

Các bệnh về hô hấp

Người mắc các bệnh sau vẫn có thể đi máy bay: viêm mũi xoang (viêm dị ứng và nhiễm khuẩn) nhưng cần lưu ý là sau khi bay dễ lan sang viêm tai do áp lực khí khiến vi khuẩn di chuyển. Để an toàn, người bệnh nên dùng thuốc kiểm soát nhiễm khuẩn ổn định, dùng thuốc chống ngạt mũi trước khi khởi hành 30 phút. Bệnh nhân hen nhẹ có thể đi máy bay bình thường.

Những trường hợp không nên đi máy bay: Bệnh nhân đang lên cơn hen; ở tình trạng hen nặng; bệnh nhân có nang phổi bẩm sinh; bệnh nhân lao đang hoạt động, lây nhiễm hoặc tràn khí màng phổi; khó thở khi nghỉ ngơi bị cấm bay; mức độ thiếu ôxy máu và tăng anhydrid carbonic nặng...

Các trường hợp có bệnh hô hấp khác cần được đo chức năng hô hấp để đánh giá và quyết định cho từng trường hợp.

Trường hợp mới phẫu thuật

Các bệnh nhân mới phẫu thuật không nên đi máy bay trong 10 ngày sau phẫu thuật bụng và 21 ngày sau phẫu thuật ngực; sau đó chỉ bay khi đã lành vết mổ và không phải dẫn lưu. Những trường hợp sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương mắt, phải đi trên các máy bay có cabin áp lực và liệu pháp ôxy để tránh tổn thương võng mạc do thiếu ôxy và bọt khí trong mắt. Bệnh nhân phải mở thông đại tràng có thể đi máy bay miễn là không có mùi và các túi mở thông đại tràng đã thay mới trước khi bay. Bệnh nhân thoát vị bẹn hay thoát vị đùi to, không đỡ bằng băng treo hoặc bó thì không cho đi máy bay nếu máy bay không có thiết bị tăng áp lực vì tăng nguy hiểm nghẹt ruột thoát vị.

Phụ nữ mang thai

Nếu không có tiền sử thai nghén hoặc thai kỳ đặc biệt, không có tiền sử dễ bị sinh non hoặc sẩy thai, bà bầu được phép đi máy bay như người bình thường trong vòng 8 tháng đầu. Khuyến cáo các phụ nữ có thai tháng thứ 9 không nên đi máy bay, trường hợp thật cần thiết phải được sự đồng ý của bác sĩ sản khoa. Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi không nên đi trên các chuyến bay có độ cao lớn và thời gian bay dài.

TAXI NỘI BÀI CHUYÊN ĐÓN TẠI SÂN BAY NỘI BÀI VỀ HÀ NỘI VÀ ĐI CÁC TỈNH GIÁ RẺ TRỌN GÓI,LIÊN HỆ:0976096161/02462938608.

Dịch vụ taxi Nội Bài giá rẻ


Taxi Nội Bài là dịch vụ taxi Noi Bai, taxi sân bay giá rẻ của công ty Cổ Phần Taxi Nội Bài. Để đặt xe giá rẻ 24/24h, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài số: 0976096161. Chuyên cung cấp dịch vụ taxi nội bài đi các tỉnh giá rẻ  chọn gói ( đã bao gồm lệ phí cầu phà bến bãi) duy nhất tại Hà Nội. Đặc biệt giảm giá lên đến 50% cho các chuyến đường dài như Hải Phòng,Hải Dương,Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa,Hà Nam.

Các bài viết gần nhất